Giới thiệu về sản phẩm máy nén khí piston

Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều các dòng sản phẩm máy nén khí để phục vụ nhu cầu sử dụng của khách hàng cũng như đáp ứng được công suất hoạt động tại các xưởng sản xuất,… Tuy nhiên, cũng có khá nhiều khách hàng hiện nay chưa biết rõ về các sản phẩm máy nén khí nói chung và máy nén khí piston nói riêng. Chính vì thế mà bài viết này của Hiroma sẽ giới thiệu đến bạn sản phẩm máy nén khí piston nhé!

Cấu tạo máy nén khí piston

Các dòng máy nén khí như: máy nén khí piston, máy nén khí mini, máy nén khí không dầu, máy nén khí có dầu đều có cấu tạo tương đối giống nhau.

may-nen-khi-piston-01

Các sản phẩm máy nén khí nói chung thường có những bộ phận như: đầu máy nén khí, rơ le, đồng hồ đo áp suất, bình chứa khí nén, van hút khí, thăm dầu, van xả nước ở bình nén khí, van một chiều, ống hơi, bánh xe giúp di chuyển máy dễ dàng hơn, nắp máy, đầu nối hơi,…Máy nén khí là sản phẩm có nhiều chi tiết máy nhỏ và mỗi một chi tiết lại đóng vai trò quan trọng khác nhau giúp cấu tạo nên được sản phẩm máy nén khí hoàn chỉnh.

>>> Xem thêm: máy nén khí – các yếu tố cần quan tâm – Cần quan tâm những yếu tố gì khi chọn mua máy nén khí

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy dựa trên quá trình vận hành của piston được kết nối với thanh quay. Khi piston chuyển động sang bên phải thì thể tích tăng và cùng với đó áp suất trong bình chứa sẽ giảm đi, van nạp sẽ tự động mở để dòng khí từ bên ngoài được hút đầy vào bình khí.

may-nen-khi-piston-02

Sau khi lượng khí lấy đủ vào bình hơi, piston chuyển động sang bên trái để không khí trong xi lanh được nén lại giúp áp suất tăng lên và van nạp đóng.

>>> Xem thêm: máy nén khí – chọn mua theomục đích sử dụng – Kinh nghiệm chọn mua máy nén khí phù hợp với mục đích sử dụng

Các loại dầu nhớt sử dụng cho máy nén khí piston

Trong quá trình sử dụng các sản phẩm máy nén khí piston thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những loại dầu nhớt chuyên dụng đối với máy nén khí. Dầu nhớt là sản phẩm pha trộn giữa dầu gốc, dầu khoáng và dầu tổng hợp để hỗ trợ bôi trơn với các chi tiết máy. Khi các chi tiết máy được bôi trơn sẽ làm giảm ma sát từ đó giúp cho máy hoạt động trơn tru hơn, bền hơn.

may-nen-khi-piston-03

Có 2 loại dầu nhớt chuyên dụng cho máy nén khí piston đó là dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp:

  • Dầu gốc khoáng là thành phẩm của dầu thô có chứa các hoạt chất hidrocacbon. Loại dầu nhớt này có giá thành rẻ nhưng lại có nhiều hạn chế khi không thể hoạt động tốt ở môi trường có nhiệt độ khắc nghiệt.
  • Sản phẩm còn lại đó chính là dầu tổng hợp. Dầu tổng hợp thì được tạo ra từ các phản ứng hóa học có đặc điểm là không dễ bắt lửa, không dễ hòa tan trong nước giúp máy chạy tốt hơn.

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí piston

Khi sử dụng máy nén khí bạn cũng nên tìm hiểu về quy trình bảo dưỡng máy để máy luôn được bền và có tuổi thọ cao. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí, công sức của doanh nghiệp và người lao động. Vậy quy trình bảo dưỡng máy nén khí gồm những gì?

  • Bạn cần thay dầu cho máy nén khí thường xuyên: Thay dầu cho máy nén khí thường xuyên sẽ giúp máy chạy tốt hơn, giảm lực ma sát giữa các chi tiết để máy luôn bền và không phải sửa chữa nhiều trong quá trình sử dụng. Nên lưu ý trong quá trình thay dầu đó là không được đổ dầu quá ⅔ mắt thăm dầu, nên đổ dầu đúng tiêu chuẩn để tránh như hao dầu cũng như máy sẽ thoát ra lượng khí có chứa mùi.
  • Bước 2: Vệ sinh lọc gió máy nén khí: Ngoài thay dầu thường xuyên thì bạn cũng nên vệ sinh bộ lọc gió trong máy nén khí để loại bỏ những bụi bẩn, tạp chất trong bộ lọc. Từ đó giúp cho máy nén khí luôn cung cấp được lượng khí sạch để sử dụng phục vụ mục đích sản xuất.
  • Bước 3: Thường xuyên xả nước đọng ra khỏi bình tích khí: Nên thường xuyên xả bỏ lượng nước đọng lại trong bình khí. Vì khi khí được nén trong bình hơi nước trong lượng không khí sẽ ngưng tụ thành nước và khiến cho bình khí xuất hiện nhiều nước. Chính vì thế nên xả nước thường xuyên để bình khí luôn khô ráo.
  • Bước 4: hãy thay dây đai ngay khi kiểm tra thấy chất lượng dây kém đi.
  • Bước 5: Vệ sinh bụi bẩn ở cả thân máy và đầu nén, đặc biệt là khu vực lá tản nhiệt và khoang tản nhiệt của đầu nén.

>>> Xem thêm: Máy nén khí là gì– Máy nén khí là gì? Ứng dụng của máy nén khí trong đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *