Bảo quản xe máy để lâu không sử dụng như thế nào?

Các phương tiện giao thông như xe gắn máy hay xe tay ga khi để lâu sẽ gây ra tình trạng chết máy và đặc biệt là dễ gây ra tình trạng hỏng động cơ. Chính vì thế mà bạn cần phải có những biện pháp bảo quản để tránh gây ra tình trạng khó khởi động xe khi cần sử dụng. Đặc biệt là đang trong đợi giãn cách xã hội do tình hình dịch bệnh Covid 19 nên hầu hết các phương tiện giao thông không được sử dụng nhiều.

Dưới đây là một số phương pháp mà Hiroma muốn gửi đến bạn để giúp bảo quản xe máy khi để lâu ngày không sử dụng.

Rửa sạch xe máy

Các phương tiện xe máy khi không sử dụng lâu ngày sẽ bám đầy bụi bẩn. Chính vì thế mà bạn nên rửa sạch xe máy để loại bỏ lượng bụi bẩn bám trên xe cũng như đất cát bám trên gầm máy trước khi xác định tình trạng lâu ngày không sử dụng. 

xe-may-de-lau-01

>>> Xem thêm: Chăm sóc xe hơi Chăm sóc xe hơi đúng cách và hiệu quả tại nhà

Đổ đầy bình xăng cho xe

Tuy không sử dụng thế nhưng bạn vẫn cần phải đổ đầy bình xăng và bổ sung chất ổn định nhiên liệu để giúp bảo vệ bình xăng tránh khỏi rỉ sét đảm bảo được chất lượng nhiên liệu. Bên cạnh đó bạn cũng cần vặn chặt nắp bình để tránh tình trạng xe đổ khiến cho xăng bị đổ ra bên ngoài gây nên mùi khó chịu, thậm chí cháy nổ. 

Tháo bình ắc quy sạc và thi thoảng khởi động xe

Ắc quy là một trong những bộ phận quan trọng của xe máy. khi lâu ngày xe máy không hoạt động sẽ khiến cho lượng điện bên trong bình ắc quy bị giảm đi, đặc biệt là đối với bình cũ. Vậy nên khi không sử dụng xe máy trong thời gian dài thì bạn cần phải tháo ắc quy ra để sạc, tránh trường hợp khi sử dụng đến xe bị hết ắc quy. 

Bên cạnh đó bạn cũng nên thi thoảng đề xe máy hoặc khởi động xe trong vài phút để xe không bị chết máy. 

>>> Xem thêm: Rửa xe ô tô Các bước rửa xe ô tô đúng cách không cần mang ra tiệm

Nên thay dầu động cơ, hộp số, nước làm mát

Dầu nhớt trong động cơ, hộp số hay nước làm mát sẽ bị hao hụt dần khi xe máy, xe máy ga không được sử dụng lâu ngày. Và nếu như để nhiều ngày trong tình trạng dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp sẽ khiến cho dầu nhớt ở động cơ, hộp số và nước làm mát còn lại sẽ đóng cặn thậm chí tạo màng từ đó gây ảnh hưởng hoạt động của động cơ.

xe-may-de-lau-03

Chính vì vậy, khi bạn xác định không sử dụng đến xe máy thì nên chú ý theo dõi lịch bảo dưỡng xe định kỳ để bảo vệ xe trong những ngày không sử dụng. Hoặc bạn có thể đi thay dầu động cơ, hộp số,nước làm mát để đảm bảo chất lượng của các chi tiết máy, động cơ xe.

Bơm lốp cho xe đầy đủ và dựng chân chống giữa

Nếu xe máy lâu ngày không sử dụng nếu như xe của bạn đang thiếu hơi thì chắc chắn trọng lượng của xe sẽ khiến cho lốp dễ bị hư hỏng. Vậy nên, bạn cần chú ý kiểm tra áp hơi trong lốp xe và đồng thời bơm hơi cho lốp theo đúng áp suất quy định ghi trên thành lốp. Điều này sẽ khiến cho bánh xe tránh được tình trạng bị xuống hơi hay biến dạng. Và nếu như không sử dụng xe lâu ngày thì bạn nên dựng chân chống đứng để giúp bánh xe không bị trọng lượng của xe đè nặng và giúp cho hệ thống giảm xóc tránh bị hư hỏng.

xe-may-de-lau-02

Xịt dầu chống gỉ lên chi tiết máy, để xe nơi khô ráo thoáng mát

Sau khi rửa sạch xe bạn nên lau khô xe và xịt lên các chi tiết máy một lượng dung dịch bảo quản cần thiết để bảo vệ các chi tiết máy một cách tốt nhất. Bên cạnh đó nên để xe nơi khô ráo, thoáng mát hoặc trùm áo cho xe để tránh bụi bám vào thân xe.

Hy vọng thông qua bài viết này của Hiroma sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm bảo vệ xe tốt nhất trong những ngày xe không sử dụng đến.

>>> Xem thêm: Sử dụng xe máy 5 lưu ý quan trọng khi sử dụng xe máy giữa trời nắng nóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *