5 lưu ý quan trọng khi sử dụng xe máy giữa trời nắng nóng

Trong những ngày hè nắng nóng thì nhiệt động ngoài trời tăng cao việc sử dụng xe máy, ô tô khiến cho các phương tiện ô tô xe máy nhanh chóng bị hao hụt nhiên liệu và quá tải động cơ,..Chính vì thế, để giúp bảo vệ các phương tiện giao thông khi di chuyển trên đường thì bạn cần phải có những biện pháp bảo dưỡng cũng như nắm được những lưu ý khi sử dụng xe vào những ngày nhiệt độ tăng cao. Và Hiroma sẽ giúp cho bạn có được những kinh nghiệm tốt nhất để bảo vệ xe máy trong ngày hè thông qua bài viết này nhé!

Xem thêm: Có nên rửa xe nhiều hay không? Rửa xe nhiều có hại không?

Hãy kiểm tra dầu nhớt động cơ hoặc nước làm mát

Khi xe máy di chuyển ngoài trời trong những ngày nắng nóng khắc nghiệt sẽ khiến cho dầu nhớt hay nước làm mát nhanh chóng bị hao hụt. Từ đó gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của xe máy. Vì vậy, trong những ngày thời tiết trở nên nắng nóng gay gắt thì bạn cần chú ý kiểm tra dầu nhớt trong động cơ hay nước làm mát của xe để kịp thời xử lý tình trạng  dầu nhớt hay nước làm mát bị cạn.

su-dung-xe-may-01

Với dầu động cơ, bạn có thể dễ dàng kiểm tra, thông qua việc theo dõi qua quá trình bảo dưỡng định kỳ. Bạn cũng có thể kiểm tra số kilomet mà xe đã chạy kể từ lần thay dầu nhớt gần nhất. Thông thường, đối với một số mẫu xe máy, xe tay ga, nhà sản xuất khuyến cáo nên thay nhớt máy sau khoảng 2.000 km. 

Bên cạnh dầu động cơ, việc kiểm tra và bổ sung nước làm mát cho xe cũng rất quan trọng. Nếu để xe máy cạn nước làm mát khiến xe bị ì, dễ chết máy dẫn đến động cơ nhanh bị nóng, dễ hư hỏng trong khi vận hành. Vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra nước làm mát cũng như hệ thống ống dẫn để đảm bảo xe luôn hoạt động tốt.

>>> Xem thêm: Chăm sóc xe hơi Chăm sóc xe hơi đúng cách và hiệu quả tại nhà

Định kỳ hãy mang xe đi bảo dưỡng

Bên cạnh việc thay dầu nhớt cho xe thì bạn cũng nên bảo dưỡng định kỳ xe máy để các bộ phận khác trên xe như: hệ thống phanh, ắc quy hay hệ thống xích, dây curoa dẫn động được kiểm tra, thay sửa khi cần thiết. 

Đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng thì các bộ phận này cũng rất dễ bị hao mòn, thậm chí hư hỏng.

su-dung-xe-may-03

Vệ sinh xe máy thường xuyên

Ngoài ra, nắng nóng sẽ khiến bụi đường bám vào xe dễ hơn, gây ảnh hưởng đến hiệu quả tản nhiệt của một số bộ phận trên xe máy. Từ đó, dễ xảy ra tình trạng nóng máy, thậm chí cháy máy. Vì vậy, bạn cần phải vệ sinh và rửa xe thường xuyên trong những ngày thời tiết nắng nóng.

>>> Xem thêm: Khử mùi xe Hướng dẫn rửa – khử mùi xe ô tô hiệu quả

Chống nóng cho xe dưới trời nắng

Khi sử dụng xe di chuyển ngoài đường trong những ngày nắng nóng thì bạn cũng nên trang bị các dụng cụ chống nắng cho bản thân mình để tránh tình trạng say nắng và chú ý bảo vệ xe. Bạn có thể sử dụng bọc yên xe, tay lái để bảo vệ xe tốt hơn.

Khi đi xe trong những ngày hè thì nên trang bị tấm che nắng cho xe. Nếu có thể hãy đỗ xe tại khu vực râm mát hoặc tầng hầm để bảo vệ màu sơn xe, tránh ánh nắng tác động trực tiếp lên xe.

Xem thêm: Máy rửa xe chính hãng HIROMA DHL – 1909

Đi đều ga và hãy hạn chế rà phanh khi di chuyển

Nhiều người hay có thói quen rồ ga để tăng tốc hoặc thắng gấp những tình huống bất ngờ.  Tuy nhiên, điều này sẽ dễ gây giảm tuổi thọ của các bộ phận trên xe như: côn xe máy, dây curoa, và dễ gây tăng khả năng tiêu hao nhiên liệu của xe. Chính vì thế khi sử dụng xe máy, đặc biệt là xe tay ga thì bạn cần phải chú ý giữ tốc độ của xe, đi đều ga và hạn chế những tình huống cần phải thắng gấp. Điều này sẽ giúp cho hệ thống làm mát của xe máy hoạt động hiệu quả hơn và giúp xe tiết kiệm được nhiên liệu tốt hơn hơn so với việc rồ ga, tăng giảm tốc đột ngột.

su-dung-xe-may-02

Ngoài ra bạn không nên vừa vặn ga, vừa phanh tay trong các tình huống tắc đường hay dừng đèn đỏ. Vì điều này sẽ khiến cho phanh xe dễ bị giảm tuổi thọ và động cơ xe dễ giật cục.

Hy vọng bài viết này của Hiroma sẽ mang đến cho bạn lượng thông tin hữu ích nhất!

>>> Xem thêm: Máy rửa xe chính hãng HIROMA DHL – 1337

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *