Cảm biến áp suất lốp loại nào tốt? Vai trò của cảm biến áp suất lốp

Lốp xe (vỏ xe) là một trong những bộ phận bị ăn mòn nhiều nhất, trang bị cảm biến áp suất lốp để có vai trò cập nhật trị số của áp suất lốp xe đảm bảo an toàn cho bạn. Theo đó, chủ xe cần chăm sóc kỹ càng mỗi khi khởi hàng để đảm bảo lốp xe không bị bào mòn, không bị mục nứt. Rất nhiều người muốn tìm mua những loại cảm biến áp suất lốp tốt nhất để nắm bắt thông tin về lốp kịp thời. Cảm biến áp suất lốp ô tô là một thiết bị giúp cập nhật chính xác trị số áp suất lốp xe, từ đó giúp người lái có thể dễ dàng theo dõi tình trạng lốp thường xuyên.

Vai trò của cảm biến áp suất lốp? Cảm biến áp suất lốp ô tô loại nào tốt? Khi mua cảm biến lốp xe cần lưu ý điều gì khi mua bơm lốp xe ô tô? Sau đây là những kinh nghiệm mua cảm biến lốp ô tô nhất định không nên bỏ qua.

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp là một thiết bị giúp người dùng nhận biết tình trạng lốp xe. Đây là trang bị cần thiết và không thể thiếu trên những dòng xe cao cấp. Một số dòng xe cũ, đời thấp sẽ không có trang bị này và chủ xe cần bổ sung để đảm bảo an toàn trong mỗi hành trình.

Áp suất lốp giảm sẽ làm lốp xe non hơi, người điều khiển khó kiểm soát phương tiện. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc của xe. Cảm biến áp suất lốp có van cảm biến thực hiện chức năng đo tình trạng áp suất lốp nhiệt độ trong thời gian thực và truyền tải thông tin lên màn hình ô tô.

Để đo áp suất lốp và nhiệt độ, nhà sản xuất sử dụng bộ mạch điện tử gồm: Bộ vi xử lý, điện áp pin, van cảm biến áp suất lốp nhiệt độ, bộ phận phát sóng vô tuyến. Mỗi cảm biến áp suất lốp thường được sản xuất theo dạng van của xe ô tô, dễ dàng lắp đặt trên các dòng xe hơi đời thấp.

Phân loại cảm biến áp suất lốp

Hiện nay có rất nhiều loại cảm biến áp suất lốp khiến người tiêu dùng không biết chọn loại nào tốt. Căn cứ vào đặc điểm riêng, cảm biến áp suất chia thành 2 loại gồm:

Cảm biến áp suất lốp gắn trong: Đặc điểm của loại cảm biến này là đầu cảm biến được gắn trong lốp xe ô tô, van cảm biến thay thế cho van xe ban đầu. Loại cảm biến này mang lại cảm giác yên tâm cho người sử dụng do chúng gắn bên trong cốp xe và khó bị trộm. Nhược điểm của loại cảm biến này là:

  • Khi lắp đặt phải tháo lốp, cân bằng động bánh xe
  • Không thể sửa chữa khi bị lỗi hoặc hỏng pin
  • Có thể làm sai lệch bánh xe và sai cảm biến nếu tay nghề lắp đặt kém.
  • Một vài dòng xe cũ không có tính năng đảo lốp.

Cảm biến áp suất lốp gắn bên ngoài: Đây là loại cảm biến áp suất lốp có đầu cảm biến gắn vào đầu van của xe. Ưu điểm của loại cảm biến này là: Dễ lắp đặt vì không cần tháo lốp hoặc cân bằng động. Dễ sửa chữa, thay thế, thay pin.

Thế nhưng, nhược điểm nằm ở chỗ dễ mất trộm. Để khắc phục nhược điểm đó, các nhà sản xuất đã bổ sung thêm tính năng chống trộm cho thiết bị này.

Cảm biến áp suất lốp loại nào tốt?

Như đã nói, thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy cảm biến áp suất lốp, mẫu mã, chủng loại và chất lượng phong phú nhưng các hãng ô tô tập trung vào các dòng sau:

  • Cảm biến áp suất lốp tương thích màn hình rời.
  • Cảm biến áp suất lốp tương thích với điện thoại thông minh, Ipad.
  • Cảm biến áp suất lốp năng lượng mặt trời.
  • Cảm biến áp suất lốp tương thích với đầu DVD.

Mua ngay: Máy bơm lốp bánh xe ô tô chính hãng HIROMA DHL – 0312

Có nên lắp cảm biến áp suất lốp ô tô không?

Lốp xe ô tô là bộ phận cực kỳ quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận hành của xe cũng như các vấn đề an toàn khi vận hành. Do lốp xe hoạt động với tần suất cao, tiếp xúc liên tục với mặt đường (ở nhiều kiểu địa hình khác nhau), chịu áp lực lớn… nên mức độ ổn định của lốp thường không cao.

Vì thế việc thường xuyên kiểm tra, kiểm định xe ô tô để nắm rõ tình trạng lốp là rất cần thiết. Chỉ cần lốp xuất hiện các dấu hiệu bất thường mà không kịp xử lý sẽ dễ dẫn đến nhiều rủi ro như: lốp mòn nhanh, thủng, thậm chí phát nổ gây tai nạn. Hãy bơm lốp xe nếu cần thiết.

Theo những người có nhiều kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, cảm biến áp suất lốp có vai trò quan trọng trong việc kiểm tra nhiệt độ của 4 lốp xe, hạn chế tối đa những sự cố không may khi vận hành trên đường. Ngoài ra, cảm biến áp suất lốp giúp bạn kiểm soát lốp xe tốt hơn.

Nếu lốp xe non hơi, diện tích tiếp xúc với mặt đường tăng, ma sát tăng khiến nhiệt độ lốp tăng theo. Ngoài ra, bộ phận liên kết giữa lốp xe với cao su bị phá hỏng dễ nổ lốp. Áp suất lốp không đạt chuẩn làm giảm tuổi thọ của lốp xe.

Bên cạnh đó, lốp xe căng quá cũng phá hỏng liên kết các lớp sợi chịu lực kéo giãn lớn nơi tại nơi tiếp xúc với mặt đường. Do đó, khi xe chạy trên những đoạn đường gập ghềnh, không bằng phẳng dễ gây ra nổ lốp. Ngược lại, bánh xe bị xẹp lốp trong khi áp suất lốp quá cao sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp. Cảm biến áp suất lốp giúp bạn kiểm soát sự hao mòn lốp xe.

Lắp cảm biến áp suất lốp xe mang đến nhiều lợi ích. Nhưng trên hết vẫn là giúp bảo vệ xe, đảm bảo sự vận hành bình thường của xe. Đồng thời cũng là bảo vệ an toàn của người dùng xe, giúp lái xe an toàn trên mọi hành trình.

Xem thêm: Áp suất lốp xe moto thấp có thể gây nguy hiểm tính mạng cho lái xe

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *