Có nên bơm khí ni tơ vào lốp xe? Ưu nhược điểm bạn cần biết

Có nên bơm khí ni tơ vào lốp xe? – Bơm khí ni tơ vào lốp xe với dân chuyên nó không còn quá mới, nhưng nó có hiệu quả và an toàn thì không phải ai cũng biết. Có thực sự lợi thế khi bơm lốp xe ô tô bằng khí nitơ thay vì không khí trong lốp ô tô, chẳng hạn như tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn, chạy êm hơn hoặc tuổi thọ của lốp xe lâu hơn? Hãy cùng Hiroma tìm hiểu điều đó ngay bây giờ.

Xem thêm: Áp suất lốp xe moto thấp có thể gây nguy hiểm tính mạng cho lái xe

Có nên bơm lốp xe bằng khí ni tơ

Trước đây, không khí trong lốp xe được khuyến cáo có 78 % khí nitơ và chỉ dưới 21 % oxy, và phần còn lại là hơi nước, CO2, và nồng độ nhỏ của các khí quý như neon và argon. Và hiện nay có rất nhiều người thích bơm nito nguyên chất vào lốp xe của mình. Vậy tại sao khí nơ tơ luôn được ưu chuộng và chiếm % cao như vậy. Dưới đây là một số lý do thuyết phục mà chúng tôi đưa ra:

Ưu điểm của bơm khí ni tơ lốp xe

Ít bị rò rỉ

Không khí thoát ra khỏi lốp thông qua cấu trúc phân tử của cao su bị kéo giãn khi bánh xe lăn. Nguyên tử nitơ to hơn so với oxy, vì vậy ít bị rỉ không khí ra khỏi cao su khiến lốp “non hơi”. Trong khi đó, không khí thông thường bị thất thoát nhanh hơn 1,6 lần so với nitơ.

Tiết kiệm nhiên liệu hơn

Áp suất lốp cao hơn sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. Vì nitơ lưu giữ lại trong lốp xe lâu hơn nên tài xế sẽ không phải vất vả bơm xe thường xuyên để giữ áp suất, và giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Giúp điều khiển xe tốt hơn

Tốc độ rò rỉ tự nhiên của khí nio khi thấm qua lớp cao su của lốp xe sẽ diễn ra chậm hơn khoảng 40% so với không khí thông thường (theo Chemical & Engineering News) và điều này dẫn đến áp suất lốp ổn định hơn trong thời gian dài hơn. Oxy cũng phản ứng với cao su lốp khi nó thấm qua nó, dẫn đến quá trình oxy hóa nhiệt làm phân hủy cao su theo thời gian.

bom-lop-xe-02

Giảm hao mòn

Lốp xe chứa đầy nitơ thay vì không khí, sẽ phản ứng ít hơn với sự thay đổi nhiệt độ (theo như các cuộc khảo sát lấy ý kiến từ các tay đua cũng phát hiện ra). Khí nở ra khi nóng và co lại khi lạnh đó là lý do tại sao đèn cảnh báo áp suất lốp trên ô tô của bạn thường bật sáng khi nhiệt độ xuống thấp hơn. Đối với các tay đua, sử dụng nitơ có nghĩa là lốp của họ sẽ có áp suất thay đổi ổn định hơn trong suốt cuộc đua khi lốp nóng do ma sát mạnh với mặt đường.

Xem thêm: Lý Do Nên Chọn Mua Máy Bơm Lốp Xe Mini

Những lợi ích trên cho thấy với nitơ áp suất lốp của bạn sẽ duy trì ổn định hơn, giúp bạn tiết kiệm một lượng nhỏ chi phí nhiên liệu và bảo dưỡng lốp, ít độ ẩm bên trong lốp xe của bạn, có nghĩa là bánh xe của bạn sẽ ít bị ăn mòn hơn. Để bơm lốp ô tô bằng khí nitơ bạn có thể tìm tới các gara lớn bơm khí nitơ ở TPHCM hoặc bơm khí nitơ ở Hà Nội để có dịch vụ tốt nhất.

may-bom-lop-o-to-02

Chi phí để bơm nito vào lốp

Đối với việc đổ lốp mới, giá sẽ giao động từ 1 triệu rưỡi  đến khoảng 3 triệu rưỡi tại một số cửa hàng bơm khí nitơ ở TPHCM, bơm khí nitơ ở Hà Nội. Xả không khí và nạp khí nitơ vào lốp xe hiện tại lên đến 600 nghìn VNĐ cho mỗi lốp. Nạp thêm nito vào lốp có thể từ 100 nghìn VND đến 200 nghìn VND mỗi lốp.

Xem thêm: Máy bơm lốp bánh xe ô tô chính hãng HIROMA DHL – 0312

Máy bơm nitơ ô tô giá bao nhiều

Ngày nay nhu cầu bơm khí nito ngày càng cao bởi vậy việc trang bị Máy bơm khí nitơ trong các gara lớn nhỏ hay sở hữu máy bơm hơi mini cho nhu cầu cá nhân, gia đình là thực sự cần thiết.

Trên thị trường hiện nay, giá máy bơm nito có sự giao động lớn do đơn vị cung cấp, thương hiệu, dung tích chứa, công suất tiêu thụ máy, độ lọc nito tinh khiết. Trung bình máy bơm nạp khí nito sẽ có giá trong khoảng 15 – 50 triệu/máy.

Đối với các gara thì máy bơm khí nitơ có công suất tiêu thụ máy 50 – 60W, độ tinh khiết trên 95%, bình chứa khoảng 70L là sản phẩm phù hợp làm lốp xe ô tô chuyên dụng. Giá bán của máy bơm khí nitơ này hiện nay là 24 triệu/máy.

Qua chia sẻ trên bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi Có nên bơm khí ni tơ vào lốp xe. Và lưu ý rằng nito không thể thay thế cho việc chăm sóc xe, bảo dưỡng xe thường xuyên được. Bởi vậy, việc kiểm tra áp suất lốp ít nhất một tháng một lần vẫn là việc cần thiết và vô cùng quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *